BẤT ĐỘNG SẢN CÔNG NGHIỆP ĐƯỢC ĐÁNH GIÁ PHỤC HỒI NHANH NHẤT SAU DỊCH

Thị trường bất động sản 06 tháng đầu năm ghi nhận, do ảnh hưởng từ làn sóng dịch bệnh Covid-19 mà hầu hết các phân khúc bất động sản đều đóng băng hoặc có sự sụt giảm mạnh mẽ về số lượng giao dịch. Tuy nhiên BĐS công nghiệp lại là phân khúc duy nhất chứng minh tiềm năng phục hồi nhanh chóng sau nhiều biến động nhất.

BĐS công nghiệp bứt phá mạnh mẽ trong đại dịch

Ảnh hưởng từ dịch bệnh chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến sự sụt giảm mạnh mẽ các giao dịch bất động sản ở hầu hết các lĩnh vực. Theo số liệu từ Real Capital Analytics, giao dịch bất động sản văn phòng ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương giảm 59% tính tới quý II/2020 so với cùng kỳ năm ngoái. Đối với bất động sản bán lẻ còn chứng kiến con số tiêu cực hơn khi giảm ở mức 68%.

Bất động sản công nghiệp là phân khúc phục hồi và phát triển mạnh mẽ nhất sau dịch

Mặc dù vậy, các giao dịch trong thị trường bất động sản công nghiệp và ngành giao nhận – kho vận chỉ giảm 24%, chứng minh đây là nhóm có khả năng phục hồi cao nhất cả trong và sau ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Bất động sản công nghiệp đã và đang là nhóm tài sản có khả năng mau phục hồi ở hầu hết các thị trường thuộc châu Á – Thái Bình Dương. Lý do là bởi bất động sản công nghiệp đang được nhiều chủ đầu tư để ý, ngành này có liên quan chặt tới sự phát triển của thương mại điện tử.

Nguyên nhân bất động sản công nghiệp vẫn đứng vững trong đại dịch là do khả năng tăng nguồn cung của phân khúc này. Tác động của Covid-19 khiến chính quyền địa phương phải tìm cách tăng thu nhập và sản xuất. Vì một trong các hệ quả của đại dịch là nhiều công ty sản xuất phát sinh các vấn đề và điều chỉnh kế hoạch kinh doanh, khiến cho chính quyền các địa phương phải tăng nguồn cung đất.

Thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam đang dần phục hồi

Theo dữ liệu từ cục quản lý thị trường, tính đến tháng 6/2020, cả nước có 336 khu công nghiệp: 261 khu công nghiệp đang hoạt động và 75 còn lại đang trong quá trình giải phóng mặt bằng. Trong số các khu công nghiệp đang hoạt động thì công suất cho thuê đạt 76%.

Dữ liệu tháng 6/2020 cho thấy chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của Việt Nam tăng 7% so với cùng kỳ năm trước (theo số liệu của Focus Economics). Con số khả quan này đến từ sự phục hồi trong sản xuất hàng hóa và sản xuất điện. Theo đó, sản lượng sản xuất và công nghiệp ước tính tăng 2,71% trong năm 2020, dự kiến sẽ tăng 9,2% vào năm 2021 cho thấy sự tăng trưởng khiêm tốn nhưng đầy hứa hẹn của lĩnh vực này.

Quý II năm 2020 cũng chứng kiến chỉ số chỉ số PMI (chỉ số quản lý sức mua) tăng 42,7 điểm trong tháng 5 và 51,1 điểm trong tháng 6, đánh dấu mức tăng trưởng đầu tiên trên ngưỡng 50 điểm kể từ quý I/2020. Đây là kết quả sau thành công của Chính phủ trong việc kiềm tỏa và ngăn chặn đại dịch.

Bên cạnh đó, sự phục hồi này cũng đến từ sự gia tăng mạnh mẽ của các đơn đặt hàng mới, cùng với hoạt động mua hàng tích cực và số lượng các mặt hàng tồn kho tiền sản xuất tăng cao kể từ tháng 11/2018.

Thực tế thị trường khi nguồn cầu tiếp tục vượt quá nguồn cung, có thể thấy rõ sự cần thiết của việc tăng số lượng nguồn cung tại các khu vực công nghiệp trọng điểm. Từ năm 2018, công suất thuê các vùng công nghiệp trọng điểm tại phía Nam (Bình Dương, Đồng Nai, Long An,…) và phía Bắc (Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Phòng…) đã gia tăng đáng kể.

Với các con số dữ liệu tích cực kể trên, mặc dù chưa thể đảm bảo sự thuận lợi trong năm tới nhưng chắc chắn ngành công nghiệp Việt Nam đang trên đà phục hồi mạnh mẽ, tạo điều kiện cho nhiều chủ thuê chuẩn bị nguồn lực để nắm bắt và đáp ứng những cơ hội sắp tới ngay khi các rào cản được dỡ bỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *