BỘ XÂY DỰNG ĐỀ XUẤT CHO PHÉP NGƯỜI NƯỚC NGOÀI ĐƯỢC MUA BẤT ĐỘNG SẢN DU LỊCH

Thảo luận về vấn đề này, TS. Sử Ngọc Khương – Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng đề xuất này của Bộ Xây dựng là hoàn toàn hợp lý trong bối cảnh mới của bất động sản du lịch Việt Nam.

Mới đây, Bộ Xây dựng đã đề xuất và trình Thủ tướng Chính phủ về việc cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được mua và sở hữu các bất động sản du lịch tại Việt Nam. Điều này xuất phát từ điều kiện thực tế khi BĐS Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều khó khăn cả trong và sau bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

bat dong san du lich

Trước đề xuất của Bộ Xây dựng, nhiều chuyên gia cho rằng đây sẽ là động thái tích cực của Nhà nước trong việc thể hiện sự nỗ lực cũng như đồng hành cùng doanh nghiệp bất động sản vượt qua giai đoạn khó khăn chung của nền kinh tế.

Đồng quan điểm với nhiều chuyên gia, TS. Sử Ngọc Khương – Giám đốc cấp cao Savllis Việt Nam cũng cho rằng việc tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân nước ngoài được mua và sở hữu bất động sản du lịch Việt Nam là việc hoàn toàn nên làm.

Theo phân tích của ông, hiện tại Việt Nam hội tụ đầy đủ các yếu tố thuận lợi về cả tự nhiên và hệ thống cơ sở hạ tầng, cũng như hệ thống chính sách đầu tư thông thoáng hơn nhiều nước khác trong khu vực để thu hút các nhà đầu tư ngước ngoài.

Đối với phân khúc bất động sản du lịch, Việt Nam được hưởng nhiều ưu đãi đặc biệt từ thiên nhiên, nguồn tài nguyên rừng vàng biển bạc chính là lợi thế lớn nhất để thu hút dòng vốn đầu tư cho ngành du lịch nói chung và phân khúc đầu tư bất động sản du lịch nói riêng.

Việc bán bất động sản cho nhà đầu tư nước ngoài là một hình thức xuất khẩu bất động sản tại chỗ, người nước ngoài sở hữu căn hộ du lịch tại Việt Nam nhưng tài sản thì vẫn thuộc sở hữu của nhà nước. Hơn nữa, khi người nước ngoài sở hữu bất động sản tại Việt Nam sẽ giúp tăng thêm chi tiêu tiêu dùng, dòng tiền ngoại hối đổ về các lĩnh vực kinh tế khác như du lịch, dịch vụ, tài chính cũng sẽ tăng lên.

Bên cạnh đó, Luật kinh doanh bất động sản chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2015 cũng đã mở rộng đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam, cho phép doanh nghiệp nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài; quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam.

Xét về mặt địa lý, Việt Nam có thế mạnh đường bờ biển dài 2500km. Dọc 63 tỉnh thành của cả nước và chiếm hơn phân nửa trong số đó gắn liền với biển, có tiềm năng du lịch, cho thuê, nghỉ dưỡng rất lớn và cần được khai thác triệt để.
Tuy nhiên theo ông Khương, có 3 điểm then chốt để đảm bảo việc hiện thực hóa chủ trương này của Nhà nước trong việc khuyến khích người nước ngoài đầu tư vào bất động sản du lịch Việt Nam.

Thứ nhất, đó là sự phát triển và đồng bộ của bản thân ngành du lịch tại Việt Nam. Theo đó, ngành du lịch phải phát triển mạnh mẽ hơn để chứng tỏ được những lợi thế của mình một cách triệt để, trên hết là khả năng mang lại lợi nhuận trong nhiều năm vì nhà đầu tư chỉ quan tâm đến lợi nhuận.

Thứ hai là giấy tờ thủ tục pháp lý, nhằm gỡ bỏ những rào cản, cho phép những dự án bất động sản du lịch được thực thi, tạo ra môi trường đầu tư thông thoáng, từ đó thu hút không chỉ bất động sản nhà ở mà còn là nguồn đầu tư nước ngoài vào các loại hình dịch vụ, kinh doanh, sản xuất.

Thứ ba là việc đảm bảo yếu tố an ninh quốc phòng, phải sắp xếp các dự án ở những vị trí không gây tác động đến an ninh quốc phòng như gần các căn cứ quân sự, khu vực chính trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *