Phân khúc BĐS nào chịu ảnh hưởng nặng nhất từ Covid-19?

Theo ghi nhận của thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2020, sau biến động của dịch bệnh, phân khúc nhà phố chịu ảnh hưởng nặng nề nhất sau các biến động của dịch bệnh. Tình trạng trả lại mặt bằng cho thuê diễn ra phổ biến tại hàng loạt khu phố vốn sầm uất và cao cấp nhất của các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM.

Nhà mặt phố chật vật sau đại dịch

Theo báo cáo của Savills Việt Nam tại thị trường bất động sản TP. HCM trong 06 tháng đầu năm 2020, phân khúc nhà phố cho thuê chịu tác động mạnh mẽ nhất của đại dịch Covid-19. Nhiều chuỗi ăn uống và thời trang tại các vị trí đắc địa của thành phố do kinh doanh giảm sút đã buộc phải đóng cửa hoặc thu hẹp quy mô.

Hàng loạt nhà phố tại các khu vực trung tâm phụ thuộc vào lĩnh vực du lịch từ khách nước ngoài như Lý Tự Trọng, Đồng Khởi tại Quận 1 đã tạm ngừng hoạt động hoặc trả mặt bằng do chịu ảnh hưởng nặng nề của quy định hạn chế đi lại giữa các quốc gia.
Tại Hà Nội, nhiều hàng quán ở khu vực phố cổ đã đóng cửa, treo biển cho thuê cửa hàng. Quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm, một số tuyến phố như Hàng Đào, Hàng Bạc, Cầu Gỗ, nhiều cửa hàng ăn uống, kinh doanh thời trang buôn bán ế ẩm. Không ít cửa hàng không trụ nổi với tiền thuê nhà đắt đỏ đã phải tạm thời đóng cửa, hoặc sang nhượng lại mặt bằng.

Phân khúc nhà phố cho thuê đang chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid

Trước đó, báo cáo thị trường bất động sản của Savills nhận định, dịch bệnh Covid – 19 “tàn phá” mạnh thị trường bán lẻ. Doanh thu các thương hiệu có mặt bằng kinh doanh là cửa hàng mặt phố bị ảnh hưởng nặng nề, giảm khoảng 50%, trong đó giá thuê có thể chiếm đến 50% tổng chi phí hoạt động.

Ngành bán lẻ có dấu hiệu tích cực

Trong khi phân khúc nhà phố cho thuê đang chật vật vì Covid-19 thì tình hình hoạt động chung của lĩnh vực bán lẻ lại cho thấy những dấu hiệu khả quan. Sau giai đoạn giãn cách xã hội, doanh thu bán lẻ TP. HCM trở lại đà tăng trưởng theo tháng ở mức 20% vào tháng 5 và 5% vào tháng 6. Doanh thu lưu trú và ăn uống tăng mạnh 80% (tháng 5) và 42% (tháng 6) trong khi doanh thu bán lẻ hàng hóa tăng thấp hơn, ở mức 12% (tháng 5) và 3% (tháng 6). Giá thuê trong phân khúc bán lẻ trung bình giảm nhẹ 1% theo quý nhưng ổn định theo năm.

Tại Hà Nội, mặc dù lượng khách và doanh số sụt giảm do cách ly trong tháng 4 đã phục hồi nhẹ trong tháng 5 và tháng 6, tuy nhiên, doanh số bán lẻ vẫn ở mức thấp do hàng hóa nhập khẩu bị hạn chế, sức mua theo đó cũng bị tác động không nhỏ.

Tuy nhiên tổng nguồn cung bán lẻ trên thị trường vẫn ổn định theo quý và tăng 5% theo năm. Khu vực nội thành chiếm thị phần 42% nguồn cung. Phân khúc trung tâm mua sắm chiếm lĩnh với thị phần 57 %.

Lý giải nguyên nhân khiến phân khúc nhà phố cho thuê chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid hơn so với tình hình hoạt động chung của lĩnh vực bán lẻ và các trung tâm thương mại, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu tư vấn Savills Hà Nội cho rằng, công suất của trung tâm mua sắm vẫn ở mức cao do các thương hiệu nổi tiếng được trang bị tốt hơn để ứng phó trong đại dịch Covid-19. Trong khi đó, bán lẻ mặt phố chứng kiến tình trạng đóng cửa trên diện rộng do các doanh nghiệp nhỏ nhạy cảm hơn với biến động kinh tế.

Ở góc độ khác, dịch Covid-19 đã khiến các hoạt động kinh doanh dịch vụ và du lịch tại phố cổ không có khách. Việc cố gắng giảm giá cho thuê cũng chưa đủ để duy trì hoạt động kinh doanh. Bên cạnh đó, lệnh đóng cửa, kiểm soát biên giới của Trung Quốc đã gây ảnh hưởng nặng tới nguồn cung hàng cho các hoạt động kinh doanh tại khu phố trung tâm, khiến cho việc tiếp tục bán hàng gần như không thể.

Ngành thời trang với nguồn hàng nhập từ Trung Quốc, phục vụ giới trẻ chịu ảnh hưởng của dịch bệnh. Hiện, các chuỗi cửa hàng này đang phải tái cấu trúc, chọn ra những cửa hàng có doanh thu tốt và vẫn còn bán được để duy trì hoạt động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *