Thị trường bất động sản sẽ tăng tốc vào đầu năm 2021

Theo JLL, những tác động của đại dịch Covid-19 đối với thị trường bất động sản châu Á Thái Bình Dương nói chung và Việt Nam đã rõ nét trong quý II/2020. JLL ghi nhận lượng đầu tư và giá cho thuê giảm ở hầu hết các loại tài sản thương mại trong nửa đầu năm nay.

Đầu tư bất động sản chịu tác động nặng nề bởi dịch Covid-19

Dữ liệu mới được công bố bởi JLL cho thấy, khối lượng đầu tư nửa đầu năm ở châu Á Thái Bình Dương giảm 32% so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, lượng đầu tư trong quý II giảm 39% và quý I giảm 26%.

Hoạt động đầu tư vào thị trường bất động sản tiếp tục lao dốc khi nhiều quốc gia vẫn còn đóng cửa thành phố và hạn chế đi lại, tác động lớn đến những kế hoạch triển khai vốn trong ngắn hạn.

Vốn đăng kí đầu tư tại Singapore và Hồng Kông trong quý II giảm mạnh nhất khu vực với lần lượt 68% và 65% so với cùng kì năm trước. Các thị trường khác cũng ghi nhận giảm đáng kể với Úc 58%, Hàn Quốc 45%, Nhật Bản 20% và Trung Quốc 15.

Sự sụt giảm đáng kể các giao dịch trong quý II là do thị trường thiếu hụt những tài sản sẵn sàng để bán và sự không chắc chắn về thời gian phục hồi của các nền kinh tế. “Chúng tôi kỳ vọng dòng vốn đầu tư sẽ tăng trở lại khi các nền kinh tế mở cửa, cùng theo đó là mức giá sẽ được điều chỉnh ở một số thị trường” – ông Stuart Crow, Giám đốc bộ phận Thị trường vốn khu vực Châu Á Thái Bình Dương của JLL cho biết.

Các trung tâm hậu cần và bất động sản thay thế như trường học và trung tâm dữ liệu cũng đang rất thu hút sự chú ý từ các nhà đầu tư, thúc đẩy một loạt các cuộc gọi vốn và liên doanh mới. Các giao dịch đầu tư vào thị trường bán lẻ và khách sạn vẫn tiếp tục trì trệ trong thời gian qua.

Với lãi suất giảm ở hầu hết các thị trường lớn, dữ liệu của JLL cho thấy sự chênh lệch mạnh mẽ giữa lợi suất cơ bản và lợi suất trái phiếu ở hầu hết các lĩnh vực trong khu vực, tạo môi trường hấp dẫn cho các nhà đầu tư toàn cầu muốn triển khai khoảng 40 tỷ USD sẵn có vào khu vực.

Dòng vốn đầu tư bất động sản sẽ tăng tốc vào đầu 2021

Tại châu Á Thái Bình Dương, thị trường văn phòng cho thuê bị chững lại trong nửa đầu năm 2020, chỉ có một số thị trường ngoại lệ có mức tăng giá theo quý. Giá thuê văn phòng tại quận trung tâm Hongkong giảm 9,3%, Bắc Kinh 4,1%, Melbourne 3,9%, Sydney 3,5% và Singapore 3,3% so với quý trước đó. Một số thị trường văn phòng tại khu vực trung tâm Osaka và Seoul vẫn ghi nhận giá thuê tăng 1% đến 2%.

Báo cáo JLL ghi nhận các văn phòng hạng A và B tại TP. HCM bắt đầu cảm thấy áp lực với diện tích hấp thụ ròng lần đầu tiên bị ghi nhận âm sau một thập kỷ. Chính sách “giãn cách xã hội” trong ba tuần đầu tiên của tháng Tư đã dẫn đến việc đóng cửa tạm thời tất cả các trung tâm thương mại. Tỷ lệ trống trung bình tăng lên mức 30% trong quý II. Các khách thuê diện tích lớn bao gồm vui chơi giải trí, chăm sóc sức khỏe và làm đẹp đang phải tìm cách để duy trì diện tích thuê khi người tiêu dùng có xu hướng cắt giảm ngân sách cho nhóm ngành hàng và dịch vụ này.

Tụy nhiên, do Chính phủ kiểm soát dịch bệnh khá tốt đã giúp thị trường sớm trở lại. JLL ghi nhận giá thuê vẫn không thay đổi so với quý trước, đạt 79,4 USD/m2/tháng tại khu vực trung tâm và 38,5 USD/m2/tháng ở khu vực ngoài trung tâm.

Trong khi nhiều phân khúc bất động sản gặp khó thì động sản công nghiệp và hậu cần là thị trường có khả năng phục hồi tốt nhất trong quý II. Tăng trưởng giá thuê vẫn tích cực ở Thượng Hải 1,2% và Sydney 1,0% và phần lớn ổn định ở Singapore, Bắc Kinh, Sydney và Melbourne.

Việt Nam vẫn tiếp tục giữ vị thế là điểm đến ưa thích trước xu hướng dịch chuyển nhà máy sản xuất. Dù Covid-19 gây ra những khó khăn tạm thời cho các kế hoạch sắp tới của doanh nghiệp, với chiến lược đầu tư dài hạn, bất động sản công nghiệp ở Việt Nam vẫn thu hút các nhà đầu tư.

Theo ông Roddy Allan, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu thị trường khu vực châu Á Thái Bình Dương của JLL, những bất ổn về tăng trưởng kinh tế và sư khó lường của đại dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn ra. Các nền kinh tế vẫn tiếp tục bị đóng cửa sẽ có tác động trực tiếp đến nhu cầu đầu tư bất động sản.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư sẽ tiếp cận thị trường trong nửa cuối năm 2020 với những biện pháp khác nhau. Dòng vốn trên thị trường dự báo sẽ tăng tốc vào đầu năm 2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *